Bật mí cách chọn cục đẩy công suất hạp với loa chỉ trong 2 phút


Cục đẩy công suất trong hệ thống audio có chức năng khuếch đại tín hiệu ra loa chất lượng là do các chức năng cực kỳ quan trọng trong bộ dàn loa hội trường  karaoke đã thanh lọc. Cục đẩy công suất được thiết kế cho việc chuyên khuếch đại tín hiệu nên hiệu suất mang lại cao hơn, tốt hơn. bây chừ cục đẩy công suất được nhiều người sử dụng đó là cục đẩy công suất. Cục đẩy crown là dòng thiết kế sao cho ăn nhập với nhiều bộ dàn karaoke và cả hệ thống âm thanh của gia đình, hội trường, san khấu, quán bar, vũ trường  và cửa hàng karaoke….nên nó sẽ dễ dàng phối hợp với nhau.

Việc tuyển lựa cục đẩy công suất thích hợp với dàn âm thanh chuyên nghiệp rất quan trọng . Nếu bạn có ý định xây dựng một hệ thống dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp thì chắc hẳn bạn không bao giờ bỏ qua bước này. bữa nay Tín Phát Audio xin san sẻ đến các bạn cách chọn cục đẩy công suất hiệp với loa rất mong các bạn cùng tham khảo.

Cách chọn cục đẩy công suất

Công suất lý tưởng của Cục đẩy công suất là lớn gấp 2 lần công suất RMS của loa (RMS viết tắt của Root Mean Square tức là giá trị nhàng nhàng). Một loa có công suất RMS là 100W thì bình thường sẽ có công suất PEAK là 400W. Do đó hãy chọn Amplifier có công suất 200W là lý tưởng. Nếu bạn không thể chọn được Cục đẩy công suất – Amplifier có công suất gấp 2 công suất RMS của loa vì lý do nào đấy thì bạn cũng núm để 2 giá trị đó bằng nhau. Không nên chọn loại Main công suất có công suất nhỏ hơn công suất RMS của loa. Nếu cục đẩy công suất có công suất nhỏ hơn công suất RMS của loa sẽ gây méo tiếng. Nếu sự chênh lệch này quá lớn thì thậm chí còn gây… cháy loa! Nói khó tin nhưng là sự thật 100%. Khi cục đẩy công suất quá yếu thì tín hiệu sẽ liền ở trạng thái clip. Nếu việc clip duy trì lâu thì cục đẩy công suất chỉ có thể gửi dòng điện một chiều vào loa làm màng loa không thể co giãn thông thường. Màng loa không co giãn sẽ không làm mát côn loa, côn loa nóng lên đến một mức nhất thiết thì sẽ cháy!
 Một số chú ý về trở kháng

Bạn cộng tổng công suất các loa mà bạn đấu nối với nhau nhỏ hơn công suất của Amplifier nhưng tổng trở của loa lại nhỏ hơn trở kháng của amplifier thì amplifier sẽ bị quá tải và cháy. Để bảo đảm cho 2 yêu tố trên thì bạn cần phải đọc rất kỹ thông số kỹ thuật, sách chỉ dẫn sử dụng…Nếu bạn chọn amplifier để chạy loa siêu trầm thì tham số về đáp tần số của amplifier và thông số damping factor. Amplifier chạy cho loa siêu trầm phải đáp ứng được tần số từ 20Hz trở lên. Còn damping factor tạm hiểu là yếu tố kiểm soát âm trầm hay yếu tố chống rung, chống xóc… tham số này thường phải từ 400 trở lên. tham số này càng cao thì âm trầm càng mạnh, đầm, không bị cụt. dĩ nhiên việc chọn các thông số là cấp thiết nhưng còn tùy vào các hãng. Những hãng có tiếng tăm, có uy tín lâu năm thì thường thông số của họ là chính xác. Còn mấy cái công ty chuyên đi copy kiểu dáng, công nghệ của hãng khác thì chẳng thể tin được.